แกะรอยจาก Timestamp

แกะรอยจาก Timestamp สิ่งที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จักในวันนี้  เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับแอพพลิเคชั่น และฟังก์ชันที่อยู่ในตัวแอพพลิเคชั่นดังกล่าว  มีฟังก์ชั่นมากมายที่มีความน่าสนใจที่ใช้ในการดึงดูดผู้ใช้งาน

ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องราวที่เรากำลังจะพาทุกคน ไปทำความรู้จักในวันนี้เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับแอพพลิเคชั่นสุดฮิต ที่ใครหลายคนต่างก็มีติดไว้ในโทรศัพท์มือถือของตนเอง แน่นอนเรื่องราวที่เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักมันเป็นด้านมืดของ Facebook

มีเรื่องราวต่างๆมากมายที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก  และแน่นอนว่าสิ่งที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จักในวันนี้นั้น เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับแอพพลิเคชั่นชื่อดังอย่าง Facebook การพัฒนานวัตกรรมอย่างล้ำสมัย  มันเป็นการนำเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการแกะรอย ซึ่งการแกะรอยดังกล่าว มันจะมีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน เราไปทำความรู้จักกับมันพร้อมกัน  จากข้อมูลที่มีการบันทึกในปี 2016  

  มี Hacker คนหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยข้อมูล  ที่น่าตกใจว่าเราสามารถใช้ประโยชน์จาก Timestamp ฟังก์ชันแฝงอยู่ในแอพพลิเคชั่น Messenger ของ Facebook ในการระบุพฤติกรรม การใช้ชีวิตของมนุษย์ได้ โดยใช้วิธีการสังเกต ช่วงเวลาของเขาออนไลน์และช่วงเวลาที่เพื่อนของเขาออฟไลน์

จากนั้นก็จดบันทึกข้อมูลเหล่านี้ซ้ำๆจนทำให้เขาสามารถเห็นภาพรวมได้ว่า  ในแต่ละวันมีคนเล่น Facebook เวลาไหนบ้าง และนานแค่ไหน เวลาใด และเวลาไหนเล่นโทรศัพท์มือถือ  จากนั้นมาเอาข้อมูลทุกอย่างมารวมกัน มันก็ทำให้เขาสามารถวิเคราะห์พฤติกรรมของใครหลายๆ คนได้ ยกตัวอย่าง เช่น เราสามารถประเมินได้ว่าเพื่อนแต่ละคนนอนเวลาไหน

ตื่นเวลาไหน ทำงานเวลาไหน มีช่วงเวลาไหนบ้าง ที่เป็นช่วงพักผ่อน มีช่วงเวลาไหนบ้าง     ที่แอบอู้งาน และเมื่อมีข้อมูลที่มีการวิเคราะห์และสรุปผลอย่างชัดเจน ก็จะสามารถสรุปรูปแบบการใช้ชีวิตของแต่ละคนได้  ซึ่งสุดท้ายแล้วเขาก็กำลังชี้ให้เห็นว่า แม้จะเป็นเพียงฟังก์ชันเล็กที่ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่มันก็สามารถนำไปสู่การแกะรอย หรือติดตามวิถีชีวิตของผู้ใช้งานได้ แน่นอนว่านอกจากการแกะรอยจากฟังก์ชันแฝงใน Facebook

ดังกล่าว  ที่กล่าวมาข้างต้นได้ทาง Facebook ก็ยังมีด้านมืดอีกมากมาย ที่มีความน่าสนใจที่ใครหลายคนอาจยังไม่เคยได้รับรู้  แน่นอนไม่ว่าจะเป็น application facebook หรือว่า Application ตัวไหนก็ตาม ย่อมมีด้านมืดเป็นของตนเองทั้งสิ้น แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้งานก็มักจะไม่ค่อยได้รับรู้เรื่องราวเหล่านี้เท่าไหร่นัก อย่างไรก็ตามหากคุณสนใจที่จะศึกษาเรื่องราวต่างๆเหล่านี้เพิ่มเติมเราก็สามารถที่จะทำได้ 

 

สนับสนุนโดย.    ufabet